HỎI ĐÁP THẮC MẮC KHI DU HỌC NHẬT BẢN

TRUNG TÂM DU HỌC QUỐC TẾ MIZUHO JAPAN
Trụ sở: 303 Đường Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại: 04 3763 3963 / 0968 933 286
Website:duhocmizuho.com.vn

Chúng tôi khẳng định với chi phí rẻ nhất Việt Nam, trung tâm du học Mizuho sẽ giúp bạn sớm hiện thực hóa ước mơ. Nếu bạn biết trung tâm nào có chi phí rẻ hơn hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được thưởng nóng 20tr vnđ….

———————————————————————————————————————————————————-

Giải đáp thắc mắc những vấn đề được quan tâm nhất về các chương trình du học Nhật Bản như: sẽ học gì, làm gì, chi phí, hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản…Chúng tôi sẽ tổng hợp những câu trả lời về vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm như sau:

1. Bị bệnh viêm gan B, bị cận thị có đi du học Nhật Bản được không?
Chương trình đi du học Nhật Bản không khắt khe về sức khỏe, chiều cao, cân nặng như chương trình xuất khẩu lao động. Bị viêm gan B hay cận thị vẫn đi du học được.

2. Sang Nhật Bản sẽ được học những gì? Những công việc nào được làm tại Nhật Bản? Mức lương khoảng bao nhiêu tiền?
Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:
– Giai đoạn 1: học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học … từ 15 tháng đến 24 tháng.
– Giai đoạn 2: học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Theo quy định
– Du học sinh Nhật được phép đi làm thêm, không quá 28 tiếng/ 1 tuần. Ngoài ra vào các kì nghỉ hè, hoặc nghỉ dài ngày có thể làm thêm 8 tiếng/ 1 ngày.
Những công việc làm thêm tại Nhật Bản như: phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, phát báo, làm ở siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, nhà máy, xưởng may, xưởng mộc, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, dọn vệ sinh..
– Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, và trình độ chuyên môn của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/1 giờ.

3. So sánh chương trình tu nghiệp sinh Nhật và chương trình du học Nhật Bản cái nào tốt hơn?.
Hầu hết tu nghiệp sinh được đào tạo sơ cấp về tiếng Nhật và được dạy nghề trước khi qua Nhật. Tuy nhiên thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn tu nghiệp sinh sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể vì không có chuyên môn. Muốn quay lại Nhật sẽ chỉ có con đường du học.
Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường đại học, cao đẳng…tại Nhật. Quan trọng nhất, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, tuy làm không quá 28 tiếng/ 1 tuần song thu nhập tính ra vẫn cao hơn nếu bạn đi theo diện thực tập sinh.
Chi phí du học Nhật Bản phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi tu nghiệp sinh và sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học đại học, cao đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và sẽ có cơ hội định cư tại Nhật.
Với tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, nơi mà chất lượng đào tạo tốt nhất trên thế giới, lương của bạn ở Việt Nam rất cao và cơ hội thăng tiến trong các công ty Nhật ở Việt Nam.

4. Phải thật giỏi tiếng Nhật mới được đi du học Nhật Bản?
Việc học tiếng Nhật là cần thiết vì bạn sẽ phải học tập và làm việc lâu dài trong môi trường mọi người đều sử dụng tiếng Nhật, chính vì vậy các bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường.
Ngoài ra hầu hết các bạn sang Nhật du học theo kiểu vừa học vừa làm nên các bạn cần phải biết tiếng Nhật để có thể xin được công việc làm thêm tốt. Nếu trình độ tiếng Nhật cao bạn có thể dễ dàng xin được công việc với mức lương khoảng 2000 USD/tháng.
Du học sinh Việt Nam tại Nhật
Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật ở Việt Nam thì tương đương N4 là đủ điều kiện đi du học và không phải học thêm. Bạn nên dành thêm nhiều thời gian rèn luyện tiếng Nhật, điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong học tập, làm việc cũng như giúp bạn nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống ở Nhật Bản.

5. Du học Nhật Bản theo kiều vừa học vừa làm thì thu nhập 1 tháng là bao nhiêu?
Theo quy định Pháp luật Nhật Bản: các bạn du học sinh muốn đi làm thêm phải có giấy phép làm thêm và chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần vào những ngày bình thường và khoảng 8 tiếng/ngày vào những kì ngày dài ngày. Mức thu nhập của các bạn vào khoảng từ 1000 – 2000 USD/ tháng. Tùy theo công việc, kinh nghiệm, kiến thức cũng như khả năng tiếng Nhật của mỗi bạn mà mức lương sẽ khác nhau.

6. Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa không?
Du học Nhật Bản không cần phải phỏng vấn xin visa như du học Mỹ. Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Cục xuất nhập cảnh, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam để có được visa. Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản của chúng tôi sẽ tư vấn giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ du học: sơ yếu lý lịch, quá trình học tập, làm việc của bạn một cách hoàn hảo nhất, điều này sẽ tăng khả năng đậu Visa của bạn.

7. Làm thế nào dành được học bổng du học Nhật Bản?
Bạn có thể tham khảo các loại học bổng du học Nhật Bản và điều kiện săn học bổng tại đây

8. Sau khi học xong trường tiếng Nhật, nếu không thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, chuyên môn để học tiếp lên thì có bị trục xuất về nước không?
Việc học lên Đại học, Cao học của bạn ở Nhật sẽ dựa trên thành tích học tập của bạn tại trường tiếng Nhật, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật , hoặc bạn sẽ phải trải qua bài thi đầu vào của trường ĐH, Cao Học đó. Mặc dù vậy cũng có 1 số trường tiếng Nhật có thể tiến cử thẳng lên đại học, cao học mà bạn không cần phải thi đầu vào. Tùy vào năng lực của bạn để tìm được trường phù hợp.
Du học sinh Việt Nam tại Nhật: sau khi học xong 2 năm ở trường tiếng thì bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn việc chọn trường nhằm đảm bảo việc học chuyển tiếp lên của bạn.
Quy định trường tiếng chỉ học trong 2 năm, nếu bạn không theo học tiếp sẽ bị trục xuất về nước.

9. Tu nghiệp sinh mới về nước muốn du học Nhật Bản thì sao?
Quay về nước sau một năm mới được đi du học
Hồ sơ xin tu nghiệp sinh trước đây vẫn còn được lưu giữ.
Viết bài luận thể hiện được quyết tâm muốn quay lại Nhật là để du học
Chứng minh năng lực tài chính đủ đảm bảo học tập tại Nhật Bản

10. Học phí của các trường đại học Nhật Bản là bao nhiêu?
Học phí đại học công lập Nhật Bản bình quân khoảng 540.000 yên/ năm (khoảng 100 triệu đồng), nếu là đại học tư thì từ 1.000.000 ~ 1.800.000 yên/năm ( khoảng 185 ~ 330 triệu).
Bạn muốn đi du học tại Nhật Bản và đang băn khoăn về các thủ tục du học Nhật Bản. Chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc về thủ tục cũng như chi phí về du học Nhật Bản

11. Những giấy tờ thủ tục cần thiết khi du học Nhật Bản
– Giấy khai sinh
– Hộ chiếu
– Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)
– Hộ khẩu (bản sao công chứng)
– Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp cao nhất.Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt ghiệp
– Bảng điểm(học bạ) (bản sao công chứng)
– Chứng chỉ trình độ tiếng Nhật
– Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, nếu là sinh viên ĐH,CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm )
– 10 ảnh thẻ 3×4
– Sổ ngân hàng của người bảo lãnh
– Giấy chứng nhận số dư tài khoản của người bảo lãnh
– Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc va thu nhập trong 3 năm gần nhất của người bảo lãnh
– Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng) của người bảo lãnh
Trường hợp là Tu nghiệp sinh thì cần thêm bản CV và chứng chỉ hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh.
để tìm hiểu tất tần tật những thủ tục, hồ sơ cần thiết để du học Nhật Bản.

12. Nộp hồ sơ làm thủ tục thì sau bao lâu sẽ sang Nhật Bản?
Mỗi năm có thể có 2 hoặc 4 đợt nhập học, tùy vào đợt tuyển sinh của mỗi trường:
Tháng 04 và tháng 10 là 2 đợt nhập học chính của các trường tại Nhật Bản. Thông thường vào khoảng thời gian này tất cả các trường đều mở lớp nên bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.
Ngoài ra còn tháng 01 và tháng 07 một số trường cũng mở đợt tuyển sinh, tuy nhiên số lượng khá ít. Và thường là những trường đang thiếu sinh viên từ đợt tuyển sinh chính nên tuyển bổ sung. Bạn sẽ không có nhiều lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên với một số bạn điều kiện, thành tích không quá tốt thì có thể lựa chọn tuyển sinh vào thời gian này vì tiêu chuẩn xét tuyển của các trường này thường không quá khắt khe.
Chậm nhất là trước 5 tháng du học sinh phải nộp hồ sơ dự tuyển để tiến hành làm hồ sơ du học.
Sau khi có visa thì dự kiến ngày đến Nhật và nhập học của du học sinh sẽ vào 10 ngày đầu tiên của tháng nhập học ( Tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10 ).

13. Chi phí để đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?
Chi phí đi du học Nhật Bản sẽ bao gồm chi phí dịch vụ của công ty và học phí của trường.
Học phí tại các trường của Nhật Bản chỉ từ 5000 – 7000 USD mỗi năm. Đa số các bạn du học sinh sang Nhật đều vừa học vừa làm, theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm khoảng 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Mức lương bạn nhận được có thể từ 1000 – 2000 USD điều này có thể giúp bạn trang trải được các khoản chi phí sinh hoạt, và một phần của học phí. Ngoài ra còn có một số các khoản phí khác như làm visa, giấy tờ, phí cho công ty tư vấn, phí máy bay, chỗ ở, học tiếng Nhật…
Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng (tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc xá trước). Với mức chi phí trên thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

14. Tiêu chuẩn được đi du học Nhật Bản?
So với những đất nước khác thì du học Nhật Bản có nhiều diện khác nhau cho các bạn trẻ có cơ hội lựa chọn như du học tự túc, du học học bổng, du học vừa làm vừa học. Mỗi loại này đều có chung điều kiện khá đơn giản:
+ Độ tuổi dưới 30 và đã tốt nghiệp THPT.
+ Những bạn tốt nghiệp trường nghề có thể du học theo diện vừa học, vừa làm
+ Các bạn sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học sẽ được ưu tiên.
+ Các bạn sau khi du học về nước 1 năm sau cũng có thể tham gia lại
+ Các bạn sinh viên đã ra trường và làm việc dưới 3 năm được ưu tiên
+ Trình độ tiếng Nhật tối thiểu phải đạt N5.
+ Trường hợp đi du học Nhật Bản theo diện học bổng hoặc chương trình trao đổi sinh viên thì bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí chi phí du học. Điều kiện duy nhất là bạn có chứng chỉ tiếng Nhật IELTS 6.5 là được.
+Không bị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng
+ Chưa có tiền án tiền sự, và không thuộc diện cấm xuất cảnh của cục quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam

15. Thời gian du học Nhật Bản là bao lâu?
Thời gian học tiếng Nhật: 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy yêu cầu của trường bạn theo học
Nhập học vào tháng 1 : 1 năm 3 tháng
Nhập học vào tháng 4 : 2 năm
Nhập học vào tháng 7 : 1 năm 9 tháng
Nhập học vào tháng 10 : 1 năm 6 tháng
Nếu quí khách có nhu cầu học lên đại học, cao học, trường chuyên môn, đại học ngắn hạn thì tổng số thời gian học sẽ bằng số thời gian học tại trường tiếng Nhật cộng với thời gian học tại trường tương ứng
Đại học : 4 năm
Cao học : 3 năm
Đại học ngắn hạn : 2 năm
Chuyên môn : 2-3 năm

16. Có những loại học bổng du học Nhật Bản nào?
Học bổng du học Nhật Bản từ Việt Nam thường có 2 dạng:
– Dạng 1: được các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc tại các trường ĐH tại Việt Nam, có thể gọi đó là dạng học bổng chính phủ.
– Dạng 2: sẽ là do 1 trường nào đó tại Nhật cung cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc, đó là học bổng của trường.
Học bổng du học của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học. Theo đó những bạn du học sinh này sẽ được đài thọ toàn bộ chi phí học tại Nhật, chi phí sinh hoạt, và không phải chi trả chi phí. Tuy nhiên tỉ lệ cạnh tranh là khá cao và hạn chế số lượng và chỉ dành cho những bạn xuất sắc nhất.
Ngoài ra sau khi bạn đến Nhật du học theo diện nghiên cứu sinh hoặc học đại học vẫn có thể nộp đơn xin học bổng chính phủ. Tuy nhiên loại học bổng này chỉ dành cho một số ngành học nhất định như: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa…
Học bổng du học Nhật Bản của trường:
Bạn có thể làm đơn xin xét học bổng du học Nhật Bản tại trường đang theo học. Nếu được nhà trường sẽ giảm học phí cho bạn theo tỷ lệ % tương ứng với thành tích của bạn, thường sẽ có các mức từ 35%, 50%, 65% và 100% học phí của trường đó trong năm đầu tiên, nếu năm tiếp theo thành tích học của bạn không đủ điều kiện để nhận học bổng thì có thể bị mất hoặc cắt giảm % học bổng được nhận xuống. Loại học bổng này không bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam, số lượng có thể hạn chế tùy theo chế độ học bổng của nhà trường bạn đang theo. Và muốn giữ được học bổng này buộc bạn phải luôn giữ được thành tích học tập tốt nhất.

Học bổng du học Nhật Bản của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp:
Hiện nay ở Việt Nam có 11 đoàn thể, doanh nghiệp cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.
Tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.
Điều kiện dành học bổng này có thể bạn sẽ phải cam kết sau khi học xong sẽ về phục vụ cho những đoàn thể, doanh nghiệp này trong thời hạn bao nhiêu năm tùy theo yêu cầu của các đơn vị này.
Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO):
Đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng. Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

17. Quy trình để xin được học bổng du học Nhật Bản của chính phủ
Bộ GD-ĐT sẽ thông báo nhận hồ sơ trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài VIED (www.vied.vn) vào khoảng thời gian tháng 04 hàng năm. Sinh viên đai học năm nhất có kết quả thi đại học cao và điểm trung bình học kỳ năm nhất cao, sẽ được trường đang học tiến cử tham gia chương trình học bổng này.
Tháng 6 là vòng xét tuyển hồ sơ, xét điểm thi ĐH, điểm trung bình học kỳ, điểm tiếng Anh…Thông thường kết quả được chọn là sinh viên có điểm cao nhất từ trên xuống.
Tháng 7: bài thi kiểm tra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật).
Tháng 8: vòng thi phỏng vấn.
Sau 3 vòng xét tuyển trên kết quả sơ bộ sẽ gởi về Nhật Bản và kết quả cuối cùng sẽ có vào tháng 2 của năm sau.

18. Học bổng du học Nhật Bản có bao gồm các chi phí ở Việt Nam không?
Thông thường học bổng du học toàn phần của chính phủ Nhật sẽ bao gồm tất cả các chi phí như chi phí ăn ở, học phí, chi phí sinh hoạt và các chi phí hồ sơ thủ tục qua Nhật. Tuy nhiên nếu các bạn xin học bổng trường hoặc các cơ quan đoàn thể có thể bạn sẽ chỉ nhận được học bổng % dựa trên học phí và mức học bổng này không bao gồm các khoản chi phí sinh hoạt, chi phí thủ tục ở Việt Nam.

19. Quy trình xin học bổng du học Nhật Bản
– Bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những thủ tục và yêu cầu khi săn học bổng du học Nhật Bản qua internet, qua trường học hoặc qua các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản để có thông tin chính xác nhất.
– Bạn nên chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, đúng khả năng. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị về những kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin học bổng và thi tuyển học bổng.
– Viết luận: Bạn cần thể hiện thành tích xuất sắc, gây ấn tượng nhất của mình và đặc biệt là phải thể hiện được sự đam mê học hỏi, tìm tòi nghiên cứu và mong muốn học tập ở một môi trường phát triển, một đất nước lớn như Nhật Bản của mình. Bạn còn cần phải chứng tỏ nếu mình được học bổng du học Nhật Bản , bạn sẽ đem tri thức ra giúp đỡ cộng đồng chứ không chỉ làm giàu cho bản thân. Đây là một bước vô cùng quan trọng để giúp hồ sơ bạn hoàn hảo nhất.